จะจัดงานเลี้ยงทั้งที หลายๆท่านคงคิดไม่ตกว่าจะจัดอะไรยังไงดีน้า โดยเฉพาะรูปแบบการจัดงาน จะจัดแบบบุฟเฟ่ หรือค็อกเทล ดีละ ในวันนี้เราเลยเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการจัดงานทั้งสองรูปแบบมาให้ ลองไปดูกันค่า

     Buffet การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์   เป็นตัวเลือกยอดนิยมของการจัดงานเลี้ยง งานทำบุญบ้าน งานทำบุญบริษัท งานประชุมสัมมนา โดยรูปแบบการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์นี้แขกจะต้องตักอาหารและเครื่องดื่มเอง เพราะอาหารทุกอย่างจะจัดใส่ล็อคบุฟเฟ่ต์ พนักงานคอยช่วยดูแลเคลียร์จานให้เท่านั้น การคำนวณอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงทั้งสองแบบนี้ ควรจะสั่งให้พอกับจำนวนแขก สิ่งสำคัญก็คือ ควรคอนเฟิร์มจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานให้แน่นอน เพราะถ้าคำนวณพลาดอาหารไม่พอให้แขก คุณอาจจะต้องไปวิ่งวุ่นหาซื้ออาหารเองเพิ่มวันงาน ทำให้เสียเงินในส่วนที่สั่งเพิ่มมากกว่าเดิม เพราะเคเทอริ่งจะเตรียมอาหารมาตามจำนวนที่สั่ง ซึ่งบางเจ้าอาจจะจัดอาหารน้อย บางเจ้าอาจจะจัดอาหารเยอะขึ้นอยู่กับราคาที่ขาย เคเทอริ่งที่ดีควรจะจัดอาหารมาเผื่อมากกว่าจำนวนแขก 10% เพราะแขกบางท่านอาจจะทานเยอะหรือทานน้อยไม่เท่ากัน

     ด้านค่าใช้จ่ายก็จะคล้ายๆ กันกับการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล คือ คิดราคาตามหัว ซึ่งเมนูอาหารจะขึ้นอยู่กับแต่ละแพคเกจว่าราคาเท่านี้จะได้อาหารกี่อย่าง รวมซอฟท์ดริ๊งค์ด้วยหรือไม่ ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะคิดแยกต่างหากจากราคาตามแพคเกจ 

     ข้อดี  ของการจัดงานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ คือ แขกสามารถเลือกทานอาหารที่ตนเองชอบและในปริมาณตามที่ต้องการอย่างไม่จำกัด อิ่มท้อง และสามารถทานอาหารได้ทันที ไม่ต้องรอคนครบแล้วจึงค่อยเสิร์ฟ หากอาหารหมดสามารแจ้งบริกรให้เพิ่มได้ อีกทั้งยังมีเมนูอาหารให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งระหว่างทานอาหารแขกในงานที่ร่วมโต๊ะทานอาหารก็สามารถนั่งพูดคุยกันที่โต๊ะไม่ต้องยืนให้เมื่อยและไม่ต้องถือจานเอาไว้ อีกทั้งการจัดเลี้ยงแบบนี้จะทำให้เราสะดวกสบายและประหยัดงบมากขึ้น

      ข้อเสีย  ในการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์  ก็คือการที่อาหารถูกตักทานออกไปแล้วบางส่วน  ทำให้แขกที่เข้ามารับประทานทีหลังอาจจะรู้สึกไม่น่ารับประทาน หรือแขกบางท่านอาจจะเลือกตักแต่ของที่ตนเองชอบทำให้อาหารถูกแจกจ่ายไม่เท่ากัน หรืออาหารบางอย่างอาจจะขายดีมากกว่าเมนูอื่น ซึ่งอาจจะทำให้หมดก่อนได้

   

 

     Cocktail การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล  เป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก เพราะรูปแบบงานที่ไม่เป็นทางการมากนัก เน้นการพบปะสังสรรค์ของกลุ่มเพื่อนมากกว่า ไม่มีการจัดโต๊ะให้แขกนั่งทาน มีเพียงโต๊ะสตูว์สูงตั้งไว้บางจุดเพื่อให้ลูกค้าได้วางอาหารและเครื่องดื่ม แต่หากต้องการเตรียมโต๊ะเก้าอี้สำหรับแขกวีไอพีไว้นั่งทาน ก็สามารถทำได้ ไม่ได้เป็นการทำให้รูปแบบงานเลี้ยงแบบค็อกเทลเสียแต่อย่างใด ด้วยรูปแบบงานและอาหารที่มีความสวยงาม อลังการ โดดเด่น อีกทั้งยังสามารถจัดธีมงานได้ ทำให้แขกที่มาร่วมงานรู้สึกเพลิดเพลินไปกับอาหารและธีมงาน ทำให้ไม่จำเจ จึงไม่แปลกที่คนรุ่นใหม่จะชื่นชอบการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล

     สำหรับการจัดเลี้ยงค็อกเทล ส่วนมากจะคิดราคาต่อท่าน หรือบางเคเทอริ่ง อาจมีแพคเกจ โปรโมชั่นพิเศษ ให้เลือกมากมาย ส่วนซุ้มอาหารที่เพิ่มเติมเข้ามาหากจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกเช่นกัน

     ข้อดี  เหมาะสำหรับการจัดงานสังสรรค์ งานเปิดตัวสินค้า งานที่ต้องการการตกแต่งสวยงาม งานวันเกิด ที่มีแขกมาก แต่พื้นที่น้อย บรรยากาศภายในงานเป็นแบบสบายๆ ไม่มีพิธีการอะไรมากนัก ทำให้ได้พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน

     ข้อเสีย  การจัดเลี้ยงในรูปแบบนี้จะทำให้แขกในงานทานไม่อิ่ม อาหารหมดเร็ว ทำให้การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลต้องมีการเพิ่มซุ้มอาหารเข้ามาต่างหาก และอย่างที่บอกไปแล้วว่าการจัดเลี้ยงค็อกเทลไม่มีการจัดโต๊ะให้นั่งทาน แขกหลายคนอาจจะรู้สึกเมื่อยเพราะต้องยืนตลอดงาน

     
     จะเห็นได้ว่าการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ (Buffet) และการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล (Cocktail) นั้น มีความแตกต่างกัน จะเลือกจัดเลี้ยงแบบไหนนั้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับงาน แขก สถานที่ ระยะเวลาและงบประมาณด้วยนะคะ หรือหากยังตัดสินใจไม่ได้ สามารถปรึกษากับ ทีมงานมืออาชีพของ ซอสามสาย ได้เลยค่ะ

ติดต่อเรา

02-321-3913, 061-917-9000, 081-974-9170, 081-944-9170​

บทความน่าสนใจ

#buffet #บุฟเฟ่ต์ #รับ จัด บุฟเฟ่ต์ #รับ จัด บุฟเฟต์ #จัด บุฟเฟ่ต์ #ราคา บุฟเฟ่ต์ #จัด เลี้ยง บุฟเฟต์ #รับ จัด บุฟเฟ่ต์ นอก สถาน ที่ #รับ จัด เลี้ยง บุฟเฟ่ต์ #buffet #จัด บุฟเฟต์ นอก สถาน ที่ #รับ จัด อาหาร บุฟเฟ่ต์ #ค็อกเทล #การ จัด เลี้ยง แบบ ค็อกเทล #งาน เลี้ยง ค็อกเทล #รับ จัด งาน เลี้ยง #งาน เลี้ยง แบบ ค็อกเทล #จัด เลี้ยง แบบ ค็อกเทล #จัด เลี้ยง ค็อกเทล #จัด ค็อกเทล #จัด งาน แบบ ค็อกเทล #งาน ค็อกเทล #รับ จัด เลี้ยง ค็อกเทล #รับ จัด เลี้ยง นอก สถาน ที่ #รับ จัด เลี้ยง #ค็อกเทล #การ จัด เลี้ยง แบบ ค็อกเทล #งาน เลี้ยง ค็อกเทล #รับ จัด งาน เลี้ยง #งาน เลี้ยง แบบ ค็อกเทล #จัด เลี้ยง แบบ ค็อกเทล #จัด เลี้ยง ค็อกเทล #จัด ค็อกเทล #จัด งาน แบบ ค็อกเทล #งาน ค็อกเทล #รับ จัด เลี้ยง ค็อกเทล #รับ จัด เลี้ยง นอก สถาน ที่ #รับ จัด เลี้ยง #ค็อกเทล #การ จัด เลี้ยง แบบ ค็อกเทล #งาน เลี้ยง ค็อกเทล #รับ จัด งาน เลี้ยง #งาน เลี้ยง แบบ ค็อกเทล #จัด เลี้ยง แบบ ค็อกเทล #จัด เลี้ยง ค็อกเทล #จัด ค็อกเทล #จัด งาน แบบ ค็อกเทล